An Phát Container

[Hỏi đáp] Đặt container tại trang trại có cần xin giấy phép?

Anh Tuấn tại Đồng Nai đang sở hữu một trang trại chăn nuôi gia súc, anh có câu hỏi gửi đến cho An Phát Container như sau:

Câu hỏi: Trang trại chăn nuôi gia súc của tôi cách nhà 2km, tại đó đất của tôi chưa có thổ cư, xung quanh có nhiều hộ dân sinh sống, vậy tôi đặt thùng container tại trang trại có cần xin giấy phép không?

Tư vấn từ Anh Nhân:

Hiện nay nhu cầu sử dụng container vào các mục đích sử dụng khác nhau ngày càng tăng cao như: Nhà container, văn phòng bằng container, quán cafe container và nhiều mục đích sử dụng khác. Vậy đặt container tại trang trại có phải xin phép không? Thắc mắc này đã được chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu và sẽ giải đáp ngay sau đây!

Trước hết chúng ta cần phải xem nhu cầu của anh Tuấn là đặt container để làm gì? Nếu Anh Tuấn muốn xây dựng một nhà container có quy mô 2-3 đơn vị container hoặc hơn, thì đó là một công trình khá lớn, có mức đầu tư lớn nên chúng ta cần phải tham khảo thêm về luật xây dựng.

Nhà Container cho nhà vườn trang trại
Nhà Container cho nhà vườn trang trại

1. Mục đích xây dựng nhà container để ở

Nhà container là một trong những loại hình xây dựng khá phổ biến do giá thành rẻ phù hợp túi tiền. Theo quy định hiện hành, thùng container được đặt ở mọi vị trí miễn sao không phải khu vực cấm, không gây ảnh hưởng đến giao thông, không cản trở người khác. Tuy nhiên khi nhà container được coi là nhà ở, thì chủ đầu tư phải xin phép xây dựng theo đúng quy định.

Làm sao để xin giấy phép xây dựng nhà container theo quy định mới nhất? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi căn cứ vào Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 và các văn bản pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư hoặc nhà thầu xây dựng nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi mà chuẩn bị xây dựng và muốn xin phép xây dựng. Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ phải đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì phải bổ sung, còn nếu đã đầy đủ thì bạn sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận tiếp nhận.

Sau khi hoàn thành công trình, nếu chủ đầu tư có thuê người ở chăm vườn tược, trang trại và có ở lâu dài ở đó thì phải đăng ký tạm trú theo quy định của nhà nước.

2. Múc đích đặt thùng container để làm kho

Cũng như ở mục trước, theo quy định hiện hành, thùng container được đặt ở bất kỳ nơi nào không cấm và không ảnh hưởng đến người khác. Nếu chủ đầu tư chỉ dùng để làm kho chứa hàng và không dùng vào mục đích phi pháp thì không cần phải xin phép gì thêm.

Hi vọng với thông tin trên, anh Tuấn đã có đầy đủ thông tin và tự tin đặt container tại trang trại của mình và yên tâm sử dụng.