An Phát Container

3 container tiêu, điều của các doanh nghiệp Việt có nguy cơ bị mất

Cuộc họp giữa Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và hai ngân hàng Sacombank và Ajman Bank PJSC đã đưa ra kết luận rằng quá trình mua bán hàng hóa tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp lý. Tuy nhiên, một số tín hiệu đã xuất hiện, cho thấy khả năng người mua lô hàng, gồm 1 thùng container hạt điều và 2 container tiêu và gia vị, có thể là một trường hợp lừa đảo. Người mua được xác định là ông Naeem Chaudhry, đại diện từ Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC, đóng tại Dubai, UAE.

Sau cuộc họp, Vinacas đã tiến hành các cuộc đàm phán với bên nhận hàng, các ngân hàng và đối tác tại Dubai nhằm tìm ra giải pháp cho tình huống này. Hiện tại, chúng ta đang chờ đợi câu trả lời chính thức từ phía UAE. Bộ chứng từ của công ty Tín Mai đã được chuyển giao cho ngân hàng và đã được người mua xác nhận và lấy hàng ra khỏi cảng.

Tuy nhiên, sau khi hàng hóa được giao, công ty Việt không nhận được thanh toán từ phía người mua. Các nỗ lực liên lạc với người mua tại Dubai đã không thành công, vì văn phòng của họ đã đóng cửa và trang web liên quan đã bị xóa. Có căn cứ để cho rằng người mua có thể là một kẻ lừa đảo.

2 Container tiêu điều Việt Nam bị mất

Trước đó, phía khách hàng đã ứng 15% số tiền hàng, sau đó, Công ty Tín Mai giao hàng. Ngày 24/6, hàng đến cảng Jebel Ali, UAE. Hàng đã được lấy và trả lại container rỗng vào ngày 27/6, nhưng phía Công ty Tín Mai vẫn chưa nhận được khoản thanh toán 85% trị giá tiền còn lại của lô hàng.

Ngân hàng phía bên bán là Sacombank đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua là Ajman Bank PJSC – Sheikh Zayed Road Dubai Branch yêu cầu thanh toán và hoàn trả bộ chứng từ nhưng không được thực hiện.

Vinacas đã yêu cầu Đại sứ Việt Nam tại Dubai hợp tác với các cơ quan an ninh địa phương để tìm kiếm và đòi lại số tiền thanh toán cho công ty Việt Nam từ người mua. Đây không phải lần đầu tiên ngành xuất khẩu điều từ Việt Nam gặp phải vấn đề lừa đảo.

Đáng chú ý, trước đó, công ty Tín Mai đã bán một container điều cho Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC và đã nhận được thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn. Điều này chứng tỏ công ty kia đã tổ chức lừa đảo một cách bài bản.

Ngoài công ty Tín Mai, ít nhất hai doanh nghiệp khác trong ngành tiêu và gia vị cũng đối mặt với tình trạng tương tự khi giao dịch với cùng một khách hàng và ngân hàng được đề cập ở trên.