An Phát Container

Cách đọc thông số trên container kho và container văn phòng

Đối với container kho để chứa hàng hóa, việc am hiểu về các thông số của container là cần thiết. Điều đó giúp cho người sử dụng có thể lựa chọn thuê những container kho phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là bài viết sưu tầm về thông số được thể hiện trên container, chỉ cần nhớ một vài điều là chúng ta có thể đoán ngay container này như thế nào.

Ở dòng đầu tiên, các bạn có thể thấy 4 chữ cái. 3 chữ cái đầu tiên là mã đại diện cho chủ sở hữu của container, được thống nhất và đăng kí với cơ quan đăng kiểm quốc tế thông qua cơ quan đăng kiểm quốc gia hoặc đăng kí trực tiếp với cơ quan đăng kiểm quốc tế, chữ cái cuối cùng là 1 trong 3 chữ cái U, J, Z, việc dùng bất kì chữ cái nào khác được coi là không tuân thủ tiêu chuẩn ISO 6346:

U: container chở hàng (Freight container)
J: thiết bị có thể tháo rời của container chở hàng (Detachable freight container-related equipment)
Z: đầu kéo (trailer) hoặc mooc (chassis)
Thường các bạn sẽ chỉ gặp container với mã U là Container chở hàng, còn J và Z thì rất ít khi gặp.

Tiếp đó bạn sẽ gặp 7 chữ số, bao gồm 6 chữ số serial do chủ sở hữu container tự đặt nhưng phải đảm bảo chỉ sử dụng 1 mã nhất định cho 1 container ( nếu serial không đủ 6 chữ số thì sẽ thêm tương ứng số chữ số 0 đằng trước để đủ 6 chữ số) và 1 chữ số kiểm tra ở cuối cùng để đảm bảo việc kiểm tra tính chính xác của container.

Việc sử dụng số kiểm tra là để giảm thiểu rủi ro sai sót trong quá trình nhập số container. Thực tế là số container được nhiều đối tượng sử dụng (chủ hàng, forwarder, hãng tàu, hải quan…), nhiều lần, trên nhiều chứng từ (B/L, Manifest, D/O…), do đó khả năng nhập sai số là rất lớn. Mỗi số container sẽ tương ứng với một chữ số kiểm tra. Do đó, việc nhập sai số phần lớn sẽ bị phát hiện do chữ số kiểm tra khác với thực tế. Tuy vậy, cũng cần lưu ý điều này không phải tuyệt đối, bởi nếu sai 2 ký tự trở lên thì có thể số kiểm tra vẫn đúng, và sai sót không bị phát hiện ra.

Dòng tiếp theo, là mã kích thước và kiểu container.
Mã kích thước gồm 2 chữ số biểu thị chiều dài và chiều cao của container. Chữ cái đầu tiên là thể hiện chiều dài, nếu là container 20 feet sẽ là số 2, container 40feet là số 4, container 45 feet sẽ đặc biệt hơn là chữ L. Chữ cái còn lại là thể hiện chiều cao của container, nếu là số 0 thì container cao 8 feet, nếu là số 2 thì container cao 8,6 feet, nếu là số 5 thì container cao 9,6 feet hay còn gọi là container cao.

2 kí tự cuối cùng dùng để chỉ loại container. Chữ cái đầu tiên của 2 kí tự này nếu là G thì là container thường, R thì là container lạnh (refrigerate), U thì là container open top, T thì là container bồn còn P là container platform… Chữ cái còn lại thể hiện tính chất, ví dụ với container thường đựng hàng bách hóa mã là G, nếu là 0 thì là container kho có thể mở 1 hoặc 2 đầu, nếu là 1 thì là container có cửa thông gió ở bên trên, nếu là P là thể hiện chung cho 2 loại nói trên.

Lấy 1 ví dụ, nếu bạn ra đường nhìn thấy 1 container ghi FESU 213051 6 22G1 thì nghĩa là container trên thuộc chủ sở hữu là công ty đăng kí mã là FES, dùng trong vận chuyển hàng thường, có mã 213051 6, dài 20 feet cao 8,6 feet, có lỗ thông gió ở bên trên.

Phần bên dưới sẽ thể hiện các thông tin khai thác của container:

  1. MAX. GROSS: Tổng trọng lượng tối đa cho phép của container khi đã hoàn thành việc đóng hàng. (bao gồm cả các vật dụng đã chèn lót trong cont) Được thể hiện bằng 2 đơn vị là Kg và LB (1 kg ~ 2.2 lbs)
  2. TARE: Trọng lượng vỏ container.
  3. NET (Hoặc PAYLOAD hoặc MAX.C.W): Trọng lượng hàng tối đa được phép đóng vào container.
  4. CU.CAP (CUBIC CAPACITY): Số khối trong cont, được tính bằng m khối và feet khối

Đối với container văn phòng, đa phần container đều được sơn mới, cho nên số trên container không còn thể hiện nhiều về kết cấu container văn phòng. Để tìm hiểu về tính năng của container làm văn phòng, chúng ta cần yêu cầu thêm giấy chứng nhận xuất xưởng, giấy bảo hành.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ webxuatnhapkhau.com, doortodoorviet.com,
Nguồn: Logistics And Supply Chain Management Enthusiasts

Khách hàng có thể liên hệ thuê container hoặc mua container theo số điện thoại hotline của công ty: 0938.992.471