An Phát Container

Điều kiện để trở thành tài xế container, nghề có mức lương khủng!

Việc trở thành tài xế container là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nghề này không chỉ đòi hỏi sự kiên trì và chịu đựng mà còn cần các yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật lái xe và kiến thức về quy trình giao nhận hàng hóa.
Để trở thành một tài xế container và nhận được mức lương khủng, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu và điều kiện sau đây:

Độ tuổi lái xe container

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, để lái xe container (loại xe tải có trọng tải hàng hóa từ 3,5 tấn trở lên) trên đường bộ, người lái xe phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi, giấy phép lái xe và sức khỏe.

Điều 16 của Luật Giao thông đường bộ quy định độ tuổi tối thiểu của người lái xe container là 21 tuổi trở lên. Còn khi container kéo theo rơ móc chở hàng thì người lái xe phải đủ 24 tuổi trở lên. Ngoài ra, người lái xe cần có bằng lái xe tương ứng với loại xe tải mà mình điều khiển, đạt tiêu chuẩn sức khỏe đủ để lái xe, và không bị cấm lái xe do vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các quy định về lái xe container còn được chi tiết hơn trong các Nghị định và Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải, vì vậy người lái xe cần tham khảo kỹ các quy định cụ thể trước khi điều khiển xe.

Điều kiện để trờ thành tài xế lái xe container là gì?
Điều kiện để trờ thành tài xế lái xe container là gì?

Bằng lái xe Container

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các văn bản hướng dẫn liên quan, để lái xe container trên đường bộ, người lái xe cần phải có bằng lái xe tương ứng với loại xe tải mà mình điều khiển.

Cụ thể, để lái xe container, người lái xe cần có bằng lái xe hạng C hoặc hạng E, tùy thuộc vào trọng lượng của xe và hàng hóa vận chuyển.

  • Bằng lái xe hạng C: cho phép lái xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn.
  • Bằng lái xe hạng E: cho phép lái xe tải có trọng tải từ 3.5 tấn, xe khách trên 30 chỗ

Để đủ điều kiện lái xe container và kéo theo romooc, tài xế phải có bằng FC.

Để học bằng lái xe FC, lái xe phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Đủ từ 24 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam có đủ điều kiện sức khỏe để học và thi sát hạch bằng lái xe hạng FC theo quy định.
  • Đã có bằng lái xe hạng C, D, E và có thâm niên hành nghề từ đủ 3 năm trở lên, có số km lái xe an toàn đạt từ 50.000 km trở lên do tổ chức cơ quan hay công ty xác nhận thông tin
  • Có từ đủ 2 năm trở lên điều khiển liên tục ô tô đầu kéo. Thời gian và tiền bạc để các tài xế đủ điều kiện nâng hạng bằng lên FC không hề nhỏ, nhưng bù lại, mức lương khủng từ công việc tài xế container cũng đem lại thành quả xứng đáng.

Về sức khỏe

Để trở thành tài xế container, các bác tài cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, bao gồm cả yêu cầu về sức khỏe. Vì đây là một công việc đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn trong việc vận hành xe tải đầy chất lỏng hoặc hàng hóa nặng. Sức khỏe mạnh mẽ không chỉ là một yêu cầu tiên quyết để đảm bảo an toàn cho tài xế và người tham gia giao thông, mà còn giúp tài xế container đối mặt với những thách thức trong quá trình vận hành xe và xử lý tình huống khẩn cấp, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến đích một cách an toàn và đúng hạn.

Tài xế container là một công việc khá nặng nhọc, các tài xế phải thức đêm liên tục và nhiều ngày liền là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là các chuyến hàng Bắc Nam, vì thế sức khỏe tốt thì các tài xế mới chống chọi được những cơn buồn ngủ ập đến.

Ngoài ra trong quá trình vận hành, sẽ không thể tránh khỏi các hỏng hóc, các tài xế sẽ cần phải khiêng nhấc những phụ tùng, thiết bị nặng để thay thế. Chính vì thế, sức khỏe là một trong những điều kiện để trở thành tài xế container.

Tài xế lái xe container
Tài xế lái xe container

Bằng lái xe FC sẽ được lái những hạng xe nào?

Theo quy định của Luật Giao thông vận tải năm 2008, điểm g khoản 4, bằng lái xe FC được cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng C để điều khiển các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc. Thêm vào đó, theo điểm b khoản 12 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe FC được cấp cho người lái xe ô tô để điều khiển các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C, kể cả xe có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2. Như vậy, người sở hữu bằng lái xe FC sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện nói trên.

Chi tiết:

STT Các phương tiện mà bằng lái xe FC được phép lái
1 Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
2 Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
3 Ô tô dùng cho người khuyết tật
4 Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
5 Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
6 Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
7 Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
8 Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên
9 Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên
10 Các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc